Con gái tôi mang kính lúc 10 tuổi. Bây giờ cháu 11 tuổi, cháu không thể nhìn rõ bảng khi ngồi học ở trường. Có quá sớm để thay kính mới cho cháu không?

Thật lòng mà nói tôi không thể cho bạn lời khuyên khi không trực tiếp khám bệnh nhân. Sau đây là một số thông tin chung, phù hợp với trường hợp của cháu mà tôi hi vọng sẽ giúp ích được.
Trong giai đoạn dậy thì, quá trình phát triển cơ thể sẽ có sự thay đổi rất nhanh, bao gồm cả mắt. Đó là lý do tại sao mắt cháu có thể thay đổi trong thời gian tính bằng tháng.
Để biết tại sao một cậu bé 11 tuổi không thể nhìn rõ bảng, bác sĩ mắt của cậu ấy cần phải khám cho cậu ấy ngay, để kiểm tra xem có cần thay kính không, nhưng quan trọng nhất là loại trừ được các vấn đề khác có thể gây giảm thị lực – Bác sĩ Lê Thuý Quỳnh

Con gái của tôi năm nay 12 tuổi bị viễn thị và mang kính từ lúc 2 tuổi. Gần đây chúng tôi nghi ngờ cháu có vấn đề về cảm nhận chiều sâu của vật. Con tôi có thể được kiểm tra vấn đề này như thế nào, và nếu có vấn đề thật thì bệnh được điều trị như thế nào?

Hầu hết các bác sĩ mắt đều có thể kiểm tra sự cảm nhận chiều sâu của vật cho con gái bạn. Đó không phải là việc mà bạn dễ dàng thực hiện ở nhà.
Cảm nhận chiều sâu của vật là khả năng mắt nhìn trong không gian 3 chiều. Hiểu theo một cách khác, mỗi mắt nhìn vào một vật từ một góc nhìn tương đối khác nhau. Não sẽ nhận được hai hình ảnh, mỗi hình ảnh từ mỗi mắt, và phối hợp hai hình ảnh với nhau, cho phép bạn nhìn được nhiều chiều hơn. Những người chỉ nhìn bằng một mắt, hoặc hai mắt không hợp tác với nhau thì không có cảm nhận về chiều sâu của vật.
Ở một vài trường hợp, rối loạn cảm nhận chiều sâu của vật có thể được điều trị thành công với liệu pháp nâng cao thị lực

Khi bị cận thị trẻ thường có những biểu hiện như thế nào?

Đa phần sẽ bắt đầu biểu hiện vào cấp II, trẻ thường có biểu hiện nheo mắt, nghiêng đầu, có xu hướng thích tiến gần đến nguồn tài liệu. Học tập kém tập trung, kết quả giảm sút do chép đầu bài không kịp, hỏi han bạn bè… Thời lượng học tập cũng thể như trẻ bình thường, nhanh mỏi mắt,  có thể dẫn tới đau nhức mắt và đau đầu.